พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ออนไลน์ของไทย

by

เชิญเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เสมือน (National Science Museum Virtual Tour) และ E-exhibition (นิทรรศการอิเล็กทรอนิกส์) ที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์ได้อย่างง่ายดาย รวมถึงนิทรรศการความรู้ทางธรณีวิทยา ไม่ว่าจะเป็น วิวัฒนาการสิ่งมีชีวิต แผ่นดินไหว ภาวะโลกร้อน ดวงดาวและอวกาศ คลื่นยักษ์ซึนามิ เป็นต้น ด้วยการนำเสนอที่ง่ายต่อการเข้าใจ และครบถ้วยด้วยเนื้อหา หากใครไม่ได้มีโอกาสได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหรือพิพิธภัณฑ์ลูกเต๋าก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะเขาได้ยกพิพิธภัณฑ์มาไว้ในเว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว รับรองว่าคุ้มแน่นอน ที่สำคัญ..ฟรีตลอดงาน! 

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เป็นหน่วยงานของไทย สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตั้งอยู่ที่เทคโนธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มีชื่อย่อว่า อพวช. หรือ NSM (ย่อมาจาก National Science Museum) สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนารถ ในวโรกาสที่เจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ อาคารออกแบบเป็นรูปลูกเต๋า ภายในพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงนิทรรศการต่างๆ ทางวิทยาศาสตร์

  • ชั้นที่ 1 จัดแสดงภาพ และผลงานนักวิทยาศาสตร์ การจำลองรูปโลกขนาดใหญ่
  • ชั้นที่ 2 จัดแสดงหุ่นจำลองลูซี่ที่ทำจากฟอสซิล เป็นรูปเหมือนที่แสดงถึงการกำเนิดมนุษย์อวกาศคนแรก ยานอวกาศ และมนุษย์อวกาศจำลอง
  • ชั้นที่ 3 เป็นอุโมงค์เงา และเรือนไม้ จัดแสดงในเรื่องของแสง
  • ชั้นที่ 4 จัดแสดงพื้นฐาน และเทคโนโลยีในประเทศไทย ลักษณะทางภูมิศาสตร์ ธรณีวิทยา นิเวศวิทยา การผลิตด้านการเกษตรและเทคโนโลยีการก่อสร้าง
  • ชั้นที่ 5 คือการแสดงแยกแยะส่วนต่างๆ ของร่างกายมนุษย์ รวมทั้งสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน
  • ชั้นที่ 6 แสดงถึงภูมิปัญญาไทย

เข้าชมพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ที่นี่

 

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ถือได้ว่าเป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นการสื่อสารความรู้ให้กับผู้เข้าชมให้เข้าใจสาระทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้โดยง่าย และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการพัฒนาประเทศให้ยั่งยืน

ขอขอบคุณ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)

     องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เปิดทำการวันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.30 – 17.00 น.
ติดต่อสอบถามโทร. 0-2577-2381, 0-2577-4172 ต่อ 1803,1833