บทความแนะนำ — June 20, 2012 at 6:59 AM

ธรณีวิทยากับโฆษณา Surface

by

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (18 มิ.ย) บริษัทไมโครซอฟต์ได้เปิดตัวแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ แปด ครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่าเซอร์เฟซ (Surface) ความน่าสนใจอยู่ตรงที่โฆษณาที่ใช้เปิดตัว วัตถุตามธรรมชาติได้ถูกเลือกมาเป็นตัวแทนเพื่อสื่อถึงคุณสมบัติเด่นของสินค้า ทำให้ผู้ชมที่คุ้นเคยกับธรรมชาติดีอยู่แล้วเข้าใจสินค้าใหม่ได้ง่ายขึ้น

ภาพจากโฆษณา Surface

เมื่อมองในมุมของนักธรณีวิทยาที่เข้าข้างตัวเอง เหมือนที่เคยโพสไว้เกี่ยวกับโฆษณาของโมโตโรล่า เราจะพบความเป็นธรณีวิทยาแฝงอยู่ในโฆษณาชิ้นนี้ ภาพกองเศษตะกอนชิ้นเล็กที่ถูกลมพัด ทำให้นึกถึงกระบวนการกร่อน (erosion) ที่มีลมเป็นตัวกลาง เศษตะกอนชิ้นเล็กที่มีน้ำหนักเบาจะถูกลมพัดให้เคลื่อนที่ได้ง่าย เหมือนกับเม็ดทรายในพายุกลางทะเลทราย แม้ว่าจะดูไม่ออกว่าเป็นเศษตะกอนอะไร ผู้จัดทำอาจจะสื่อถึงความเบาบางของสินค้านี้ก็ได้

ภาพจากโฆษณา Surface

หินมักจะถูกสื่อถึงความแข็งแกร่ง และความมั่นคง ในฉากที่มีการเปิดบานพับด้านหลังสินค้าเพื่อให้แท็บเล็ตนั้นวางตั้งได้ก็มีการฉายภาพก้อนหินเพื่อสื่อความหมายนั้นเช่นกัน และเพื่อตอกย้ำภาพความแข็งแรงจึงมีการใช้ค้อนทุบหินให้ดูเลย ถ้าดูว่าเป็นค้อนจริง ก็ถือว่าทีมงานทำการบ้านมาดีมากที่ใช้ค้อนธรณีทุบ แทนที่จะเป็นค้อนตอกตะปูทั่วไป

ภาพจากโฆษณา Surface

นอกจากภาพเม็ดโลหะที่วิ่งไปวิ่งมาที่แสดงถึงความไวแบบติดหนึบของฝาปิดคีย์บอร์ดแม่เหล็กแล้ว ช่วงท้ายยังมีภาพผลึกแร่ออกมาให้เห็นด้วย เข้าใจว่าความสวยของรูปทรงผลึกแร่จะสื่อถึงการออกแบบตัวผลิตภัณฑ์ที่สวยงามราวกับธรรมชาติพร้อมกับสีที่ดูเรียบง่าย ถ้าการแปลความหมายทั้งหมดที่ว่ามานี้ตรงกับสิ่งที่ทีมงานโฆษณาคิดไว้ละก็ ถือว่าน่าประทับใจทีเดียว