สถานีวิทยุดิจิตอลที่ชาวธรณีไม่ควรพลาด

by

คงจะเชยน่าดูหากไม่รู้จักคำว่า “พอดแคสต์” (Podcast) เพราะตอนนี้เมืองนอกเขาได้มีการแผยแพร่ความรู้ทางธรณีวิทยาผ่านพอดแคสต์กันแล้วนะครับ แต่..เอ๊ะ! มันคืออะไรกันหน๋อ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับคำนี้กันดีกว่า จะได้ไม่มีใครมาหาว่าเราเป็นนักธรณีล้าสมัย

คำว่า “พอดแคสต์” (Podcast) ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในคำศัพท์ทางด้านเทคโนโลยีที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในช่วงรอบปีที่ผ่านมา อ้างอิงจากคำกล่าวของบรรณาธิการ New Oxford American Dictionary

นิยามของคำว่า Podcast ในพจนานุกรมอ๊อกฟอร์ดหมายถึง “การบันทึกรายการวิทยุกระจายเสียงในระบบดิจิตอล ที่จัดทำไว้บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต สำหรับดาวน์โหลดเข้าไปยังเครื่องเล่นออดิโอส่วนบุคคล (personal audio player)” ซึ่งผลจากความนิยมดังกล่าวทำให้คำว่า Podcast จะถูกเพิ่มเข้าไปในพจนานุกรมฉบับออนไลน์ตั้งแต่ต้นปี 2006 เป็นต้นไป

ผมเข้าใจว่าคำนี้น่าจะได้รับความนิยมเนื่องจากการแพร่หลายของไอ้ป๊อด (iPod) ที่สามารถโหลดเสียงหรือวีดีโอคลิปมาใส่เครื่องได้อย่างง่ายดาย หากยังนึกไม่ออกเพราะไม่รู้จักไอ้ป๊อดแล้วล่ะก็ (ไปอยู่ดอยไหนมาเนี่ย!) ให้ไปถามพี่ป๊อด โมเดินด๊อก ละกันนะครับ อิอิ

โอเค..ต่อไปนี้เป็นรายชื่อสถานีที่ให้บริการพอดแคสต์ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับธรณีและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้ทุกท่านที่สนใจได้รับฟังและติดตามความรู้ความก้าวหน้าต่างๆ ให้ทันสมัยอยู่เสมอ ผมหวังไว้เช่นนั้น..

U.S. Geological Survey CoreCast Channel
CoreCast Channel เป็นสถานีดิจิตอลของ USGS (เสมือนกรมทรัพยากรธรณี ของสหรัฐอเมริกา) ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญมาพูดให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องต่างๆ เช่น แผ่นดินไหว พายุ การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ เป็นต้น เขาต้องการเน้นให้ประชาชนรู้เกี่ยวกับธรณีวิทยาให้มาก ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีที่บ้านเราน่าจะมีบ้างนะ

This Week in Science – Geology
สถานีวิทยุดิจิตอลจาก University of California Davis. เป็นหนึ่งในหลายมหาวิทยาลัยที่มีการเผยแพร่ความรู้ผ่านสถานีดิจิตอล อีกหน่อยบ้านเราก็คงจะมีบ้างล่ะ

Nature
อันนี้มาจากวารสารทางวิทยาศาสตร์รายสัปดาห์ที่มีให้เลือกฟังหลายหัวข้อ

New Scientist
อันนี้มาจากนิตยสารนักวิทย์ที่มีเรื่องเกี่ยวกับธรณีวิทยาด้วย
Science (AAAS Journal)
อันนี้ก็มาจากวารสารวิทยาศาสตร์รายสัปดาห์ของอเมริกาอีกเช่นกัน

National Geographic
นิตยสารสำรวจโลกชื่อดัง

การรับฟังก็ไม่ยากครับ เพียงคลิกไปที่เว็บสถานีนั้นๆ แล้วก็กดโหลดตามหัวข้อที่สนใจได้เลย หรือสำหรับผมใช้โปรแกรม แล้วทำการสมัครกับสถานี (subscribe) ซึ่งค่อนข้างสะดวกมากๆ และจะคอยอัพเดทให้ตลอด ทั้งหมดนี้ฟรีนะครับ แต่เป็นภาษาอังกฤษ ก็เป็นการฝึกภาษาไปในตัว อ้อ..บางสถานียังใจดี มีบทสคลิ๊ปให้อ่านด้วย เผื่อฟังไม่ทัน หากใครมีสถานีอื่นๆ อีกแนะนำกันได้นะครับ