สำรวจโลก — September 29, 2007 at 5:39 PM

สนุกปนสาระกับบทเพลงเพื่อชาวธรณี

by
“ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก” นักธรณีอย่างเราก็มีดนตรีในจิตใจใช่มั้ยครับ อย่างน้อยในยามที่เราต้องออกภาคสนามจากบ้านไปไกลแสนไกล บทเพลงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลงประจำสถาบันที่ช่วยให้เกิดความฮึกเหิม เพลงตลาดสนุกสนาน หรือแม้กระทั่งเพลงเพื่อชีวิต เพลงเหล่านี้แหละที่ช่วยยรรเทาความเหงาและว้าเหว่ให้เราได้ แต่วันนี้ผมจะมานำเสนอเพลงอีกลักษณะหนึ่ง ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับธรณีวิทยาโดยเฉพาะ โดยเป็นเพลงที่ช่วยให้เราจดจำและเข้าใจธรณีได้อย่างสนุกสนาน ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่นักธรณีอย่างเราเป็นอย่างมาก หากพร้อมแล้วก็มาเพลิดเพลินกันได้เลย

ก่อนที่ผมจะลงมือเขียนนำเสนอเรื่องนี้ ผมได้นึกถึงเพลง “มีโซโซอิก (Mesozoic)” ซึ่งเป็นเพลงที่เพื่อนของผมแต่งไว้ประกอบการนำเสนอหน้าชั้น สมัยที่เข้าเรียนวิชาธรณีวิทยาประเทศไทย เนื่องจากรายวิชานี้ค่อนข้างที่จะมีเนื้อหามาก ทำให้เกิดความน่าเบื่อเล็กน้อย แต่ด้วยความเป็นศิลปิน เพื่อนผมคนนี้จึงได้คิดการนำเสนอรูปแบบใหม่ โดยการนำเนื้อหาเรื่องหินมหายุคมีโซโซอิกในประเทศไทยมาแต่งเป็นเพลง โดยใช้ทำนองเพลงซมซาน ของวงโลโซ การนำเสนอวันนั้น เป็นที่สนุกสนานมาก ไม่มีใครง่วงนอนเลย แม้จะจดจำเนื้อหาไม่ได้มากแต่เพลงวันนั้นก็ทำให้มีโซโซอิกติดหูพวกเราไปหลายวัน

ดังนั้นวันนี้ผมจึงอยากที่จะนำเสนอบทเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับธรณี (เท่าที่หาได้) มาฝากให้กับนักธรณีทั้งหลาย หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์นะครับ

สามารถเลือกดาวน์โหลด .mp3 ไปฟังได้จากรายชื่อเพลงข้างล่างนี้ได้เลยนะครับ