บทความแนะนำ — March 5, 2009 at 5:00 PM

นักธรณีชาวภารตะค้นพบวัด??

by
ล่าสุดผมได้รับ forward mail ฉบับหนึ่งหัวข้อว่า “มรกรตนคร (ดินแดนแห่งจุดนัดพบของทิวาและราตรีกาล) ถูกค้นพบโดยนักธรณีชาวภารตะ” เนื้อหาภายในเป็นภาพสิ่งปลูกสร้างที่มีสถาปัตยกรรมอันสวยงาม หลายภาพ จากหลายมุมมอง ไม่พบคำบรรยายหรือคำอธิบายเกี่ยวกับสถานที่แต่อย่างใด ปกติแล้วเมื่อได้รับ forward mail แบบนี้ก็จะดูแล้วก็เลยผ่านไป แต่ด้วยหัวข้อที่ระบุอย่างชัดเจนว่าเป็นการค้นพบโดยนักธรณี ก็เลยอดสงสัยไม่ได้ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรกันแน่ด้วยความสงสัยจึงได้ทำการสืบค้นอย่างคร่าวๆ พบว่าสถานที่ดังกล่าวนี้ก็คือวัดฮินดูแห่งหนึ่งในกรุงนิว เดลลี ประเทศอินเดีย (บ้างก็ว่าเป็นพระราชวัง ซะงั้น!) โดยมีชื่อว่า Akshardham เป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างฮินดูกับวัฒนธรรมดั้งเดิมของอินเดีย ด้วยความสวยงามทางศิลปะทำให้วัดแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ซึ่งวัดแห่งนี้ถือเป็นวัดใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2005

โดยประวัติแล้ววัดแห่งนี้เริ่มต้นโครงการก่อสร้างเมื่อ 1968 แต่ก็ยังก่อสร้างได้ไม่มากนัก จนกระทั่ง 18 ปีให้หลัง จึงได้มีการก่อสร้างอย่างจริงจังเมื่อปีี 2000 และสร้างจนเสร็จสิ้นในปี 2005 นอกจากนี้วัดนี้ยังได้รับการบันทึกใน Guinness World Record ว่าเป็นวัดฮินดูที่ใหญ่ที่สุด “World’s Largest Comprehensive Hindu Temple” อีกด้วย

จากประวัติแล้วจะพบว่าวัดแห่งนี้เป็นการจงใจสร้างขึ้นมาเมื่อใหม่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่ได้เป็นการค้นพบแต่อย่างใด อาจจะเข้าเรื่องธรณีสักหน่อยว่าวัดแห่งนี้สร้างขึ้นจากหินทรายสีชมพู (pink sandstone) ในพื้นที่ใกล้เคียง และหินอ่อน (marble) จากอิตาลี โดยการก่อสร้างไม่มีโครงสร้างเหล็กหรือคอนกรีตประกอบแต่อย่างใด

คงต้องสืบกันต่อไปว่านักธรณีเกี่ยวข้องกับวัดนี้อย่างไร??

http://en.wikipedia.org/wiki/Akshardham_(Delhi)
http://www.akshardham.com
http://aaenaa.blogspot.com/2007/03/akshardham-temple-noida-india.html (ภาพสวยๆ ของวัด)