อุกกาบาต มหันตภัยจากนอกโลก

by

อุกกาบาตพุ่งเข้าชนโลก” มักเป็นพล็อตเรื่องขายดีสำหรับนิยายวิทยาศาสตร์ทั่วไป หนังและหนังสือหลายเรื่องต่างพยายามแสดงความเป็นไปได้อันนี้ เช่น Deep Impact, Armageddon, Lucifer’s Hammer เป็นต้น แต่ถ้าหากมันเกิดขึ้นจริงๆ ในปัจจุบันนี้ล่ะ มันจะเกิดอะไรขึ้นกับโลกของเรา?

ในทางวิทยาศาสตร์อุกกาบาตตกถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้จริงและเคยเกิดขึ้นมาแล้ว หลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่บนผิวโลก (รวมถึงดวงจันทร์) ล้วนเป็นหลักฐานบ่งบอกถึงการที่วัตถุขนาดใหญ่จากห้วงอวกาศเคยตกกระทบผิวดาวเคราะห์ตลอดช่วงเวลาอันยาวนาน เหตุการณ์ที่โด่งดังที่สุดคือ การตกกระทบผิวโลกชองอุกกาบาตเมื่อ 65 ล้านปีก่อน ซึ่งเชื่อว่าส่งผลให้ไอน้ำและฝุ่นผงจำนวนมากลอยฟุ้งอยู่ในบรรยากาศปิดกั้นแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ เป็นสาเหตุให้อุณหภูมิลดลงทั่วโลกและเกิดการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ในที่สุด

 

ถ้าอุกกาบาตพุ่งชนโลกในวันนี้?

อุกกาบาตลูกใดก็ตามที่ตกลงสู่ผิวโลกนั้นล้วนมีพลังงานมหาศาล ยกตัวอย่าง ในปีพ.ศ.2571 (ค.ศ. 2028) ดาวเคราะห์น้อย (35396) 1997 XF11 จะเคลื่อนที่เฉียดโลกแล้วผ่านไป แต่หากมีบางอย่างเปลี่ยนแปลงหรือผิดพลาดแล้วล่ะก็ เราอาจจะมีอุกกาบาตขนาดกว้างกว่า 2 กิโลเมตร พุ่งเข้าสู่ผิวโลกด้วยความเร็ว 30 กิโลเมตรต่อวินาที ซึ่งมีพลังงานเทียบเท่ากับระเบิดขนาด 1 ล้านเมกกะตัน และอานุภาพการทำลายล้างเพียงพอที่จะทำลายทุกชีวิตบนโลกให้หมดไป

พูดถึงระเบิด 1 ล้านเมกกะตันอาจจะนึกภาพได้ยาก ลองคิดง่ายๆ ว่ามีอุกกาบาตขนาดเท่าบ้านหนึ่งหลัง ตกสู่ผิวโลกด้วยความเร็ว 30 กิโลเมตรต่อวินาที มันจะมีพลังงานเทียบเท่ากับระเบิดที่ทิ้งลงเมืองฮิโรชิมา (ประมาณ 20 กิโลตัน) สามารถทำลายสิ่งก่อสร้างด้วยปูนคอนกรีตในรัศมีมากถึง 1 กิโลเมตร และทำลายโครงสร้างที่เป็นไม้ต่างๆ ได้มากกว่า 2.5 กิโลเมตร หรือเทียบได้กับเมืองใหญ่หนึ่งเมืองให้ราบเป็นหน้ากลอง

แต่ถ้าอุกกาบาตนั้นมีขนาดเท่าตึก 20 ชั้น (เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 60 เมตร) จะมีอานุภาพเท่ากับระเบิดนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่จะสามารถสร้างได้ในปัจจุบัน หรือขนาดประมาณ 20-25 เมกกะตัน ซึ่งสามารถทำลายสิ่งก่อสร้างด้วยปูนคอนกรีตในรัศมีมากกว่า 8 กิโลเมตร หรือถล่มเมืองใหญ่ๆ เกือบทั้งหมดในประเทศไทยได้เลยทีเดียว

สหรัฐอเมริกาเคยทดสอบการระเบิดอาวุธนิวเคลียร์ เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2514 ด้วยระเบิดขนาดประมาณ 5 เมกะตัน ในโครงการ Cannikin บนเกาะภูเขาไฟ Amchitka ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของอะแลสกา แรงระเบิดทำให้เกิดแผ่นดินไหววัดขนาดได้ถึง 7 ริกเตอร์ มีการยกตัวของพื้นดินสูงกว่า 6 เมตร และส่งผลให้เกิดหินถล่มตามแนวชายฝั่งของเกาะ ดูกราฟิกเปรียบเทียบขนาดของแผ่นดินไหวและพลังงานที่ถูกปลดปล่อยด้านล่าง

ดันนั้น เมื่ออุกกาบาตขนาดกว้างเป็นกิโลเมตรมาถึง  เราก็คงจะได้เผชิญกับระเบิดขนาด 1 ล้านเมกกะตัน ซึ่งมีอานุภาพร้ายแรงกว่าระเบิดที่ทิ้งลงเมืองฮิโรชิมาถึง 10 ล้านเท่า สามารถทำลายล้างทุกสิ่งสิ่งอย่างในรัศมี 150-350 กิโลเมตร เปรียบเทียบได้ว่า หากอุกกาบาตนี้ตกที่กรุงเทพมหานครแรงปะทะจะทำลายทุกอย่างในที่ราบภาคกลาง และจังหวัดโดยรอบระยะรัศมี และยังทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงในระยะ 1,500 กิโลเมตรอีกด้วย  ฝุ่นผงและเถ้าจำนวนมหาศาลจะลอยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศปิดกั้นแสงอาทิตย์ไม่ให้สาดส่องมาถึงผิวโลกเป็นสาเหตุให้ทุกชีวิตบนโลกต้องดับสูญ  และถ้าหากอุกกาบาตนี้ตกลงในมหาสมุทร สิ่งที่จะเกิดขึ้นแทนคือ กลุ่มคลื่นน้ำขนาดยักษ์สูงร่วมร้อยเมตรที่จะเคลื่อนเข้าปะทะแนวชายฝั่งที่อยู่ใกล้เคียงแล้วกวาดล้างทุกสิ่งลงสู่ทะเล

หากว่าเหตุการณ์อุกกาบาตชนโลกเกิดขึ้นจริง แน่นอนว่าต้องเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายถึงที่สุด ไม่ว่าอุกกาบาตนั้นจะมีขนาดเท่าใดก็ตาม จงช่วยกันภาวนาอย่าให้มันเกิดขึ้นในช่วงเวลาอันใกล้นี้เลย

เปรียบเทียบขนาดของแผ่นดินไหวและพลังงานที่ถูกปลดปล่อย เครดิต วิชาการธรณีไทย (GeoThai.net)
เปรียบเทียบขนาดของแผ่นดินไหวและพลังงานที่ถูกปลดปล่อย เครดิต วิชาการธรณีไทย (GeoThai.net)

 อุกกาบาตในประเทศไทย

อุกกาบาตในประเทศไทย (เครดิต: GeoThai.net)
อุกกาบาตในประเทศไทย (เครดิต: GeoThai.net)

เกมจำลองอุกกาบาตชนโลก

เกมจำลองอุกกาบาตชนโลก
เกมจำลองอุกกาบาตชนโลก (คลิกที่รูป)

เล่นเกม http://www.purdue.edu/impactearth/

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลเพิ่มเติม

บทความเผยแพร่ครั้งแรก 5 พ.ค.2551