เรียนรู้โลกกว้าง Winter Carnival

by

 

มีหลายคนบอกว่า มีสองสิ่งบนโลกนี้ที่เงินซื้อไม่ได้
หนึ่งคือ “ความรัก” และสองคือ “เวลา”

กว่า 6 เดือน ที่ข้ามน้ำ ข้ามทะเล และมหาสมุทร ดั้นด้นเดินทางไกลมา (ทำอะไร ก็ยังงงตัวเองอยู่ ) ยังต่างแดน ต่างทวีป ต่างชาติ ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม ได้พบปะผู้คนหลากหลายเชื้อชาติทั้งมะกัน จีน อินเดีย, อินเดีย จีน มะกัน (สรุปแล้วคนสามกลุ่มหลักของที่นี่มีแค่สามชาตินี้แหละ)ได้เรียนรู้ ได้เห็นสิิ่งใหม่ๆ ที่แตกต่างจากพี่ไทยเราโดยสิ้นเชิง ได้ชิมอาหารรสชาติอเมริกันแท้ๆ ซึ่งไม่คาดคิดบ้านเราจะนำไปทำให้มันอร่อยขึ้นได้อย่างมาก และขายให้เราในราคาแพงได้ (นับถือๆ)

ก่อนมาก็ตั้งใจว่า จะนำประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ได้พบ ได้เห็น ได้เรียนรู้ มาเล่าสู่กันฟังให้กับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่มีใจรักในธรณีทุกคน แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ทำจริงๆ จังๆ เสียที บังเอิญพอดีที่สัปดาห์นี้ตรงกับเทศกาลฤดูหนาวของที่นี่ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เลยคิดว่าน่าจะนำเรื่องราวของงานนี้มาเป็นจุดเริ่มต้นในการถ่ายทอดประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้ไปประสบพบเจอมา ของบรรดาเหล่า “นักธรณีไทยไกลบ้าน” ทั้งหลายซะเลย ก็หวังว่าบทความนี้ จะเป็นตัวจุดประกายให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ท่านอื่นๆ ได้นำประสบการณ์ต่างๆ ที่ไปประสบพบเจอมายัง ณ ต่างแดน ทั้งการทำงาน การศึกษา ตลอดจนวิถีชีวิตของผู้คนที่นั่น มาเผยแพร่เล่าสู่กันฟัง (เรื่องดีๆ เก็บไว้คนเดียวบ่ดีเน้อ )

เกริ่นไว้ซะยาวเหยียด กินเนื้อที่ไปก็แยะ เดี๋ยวจะขี้เกียจอ่านกันไปซะก่อน  มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า งานฤดูหนาวของที่นี่ (HOUGHTON, MI – USA) แตกต่างจากบ้านเราโดยสิ้นเชิง จะไปหาพวกโรตีสายไหม ชิงช้าสวรรค์ ม้้าหมุน พวกยิงเป้าต่างๆ หรือเหล้าตองนั้นรับรองว่าไม่มีแน่นอน ที่นี่จัดงานแบบเรียบง่าย เพื่อให้เข้ากับอากาศเย็นๆ สบายๆ (ตรงไหนฟะ) ที่อุณหภูมิประมาณ -18 องศาเซลเซียส

สัญลักษณ์ของงานที่ขาดไม่ได้ คือ การสร้างประติมากรรมหิมะ ของกลุ่มนักศึกษาจากชมรม สมาคม คณะ หรือ ภาควิชาต่างๆ รวมทั้งบุคคลภายนอกทั่วไปที่ต้องการเข้าร่วมในงานนี้ นอกจากการแข่งขันประชันความสามารถในการปั้น การนวด การคลึงหิมะให้เป็นรูปร่างแล้ว ยังมีกิจกรรมต่างๆ อีกหลายอย่างตลอดทั้งสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็น
Curling, Snow Volleyball, Broomball, Ice Bowling, Beard Competition, Banner Contest, Stage Revue performances, Yooper Sprint, Tug-o-War, Downhill Skiing, Snowboarding, Torchlight Parade, Fireworks และ Snowball Dance

เนื่องจากกลัวจะไม่เห็นภาพ เลยจัดวิดีโอคลิปมาให้ได้ชมกัน ^^

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับงานเทศกาลฤดูหนาวที่นี่ อาจจะไม่ได้ดูยิ่งใหญ่อลังการมาก เหมือนที่เราเคยเห็นในงานประชันการแกะสลักน้ำแข็งตามที่ต่างๆ แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ในช่วงฤดูหนาวอันแสนเหน็บหนาวและยาวนานของที่นี่ ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด คือ มหาวิทยาลัยหยุดทำการเรียนการสอนเพื่อให้นักศึกษาได้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ อย่างเต็มที่ (555 ไม่มีเรียนล่ะของชอบเราเลย)

แถมภาพบรรยากาศจากงานให้หน่อย  เป็นน้ำจิ้ม  อยากเห็นเต็มๆ ต้องอย่าพลาดตอนหน้า

สามสาว เจ้าของผลงานจรวดยักษ์ ^^

ซูมกันให้เห็นจะจะไปเลย  ไอ้ที่ถือในมือไม่รู้จะใช่โค้กบริสุทธิ์รึเปล่า  สงสัยจะผสมสารให้พลังงาน  เพราะดูพี่แกเดินเป๋ๆ ยังไงไม่รู้ 555+++

บรรยากาศในงานยามค่ำคืน 

สำหรับวันนี้ คงกินเนื้อที่บอร์ดไว้เพียงเท่านี้ สำหรับตอนหน้ามาว่ากันต่อถึงเรื่องการสร้างประติมากรรมน้ำแข็งของที่นี่ รายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ตลอดจนภาพประติมากรรมสวยๆ จากงาน (ห้ามพลาด ) และ ถ้ากระแสตอบรับเป็นไปด้วยดี คิดว่าตอนต่อไปของบทความนี้ คงจะได้ไปขึ้นหน้าหนึ่งเว็บกะเค้าบ้าง (สุดแท้แต่ webmaster จะกรุณา อิอิ…)

แต่ก่อนจากกันขอปิดท้ายด้วยคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ประจำสัปดาห์นี้ คือ

Carnival (n) = งานเฉลิมฉลอง, เทศกาล, งานรื่นเริง
Statue (n) = รูปปั้น,รูปหล่อ,รูปแกะสลัก,งานประติมากรรม
Tug of war (n) = เกมชักเย่อ
Fireworks (n) = ดอกไม้ไฟ หรือ พลุ บ้านเรานี่แหละครับ

แต่ต้องขอออกตัวไว้ก่อนนะครับว่าไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาแต่อย่างใด เพราะตัวผมเองก็ยังอ่อนด้อยอยู่มาก -_-“เพียง แค่อยากกระตุ้นให้ทุกคนได้ฝึกพัฒนาทักษะทางด้านภาษาไปพร้อมๆ กัน ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า นับวันภาษาอังกฤษก็ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ

สุดท้าย ท้ายสุด ขอขอบคุณทุกท่านสำหรับความคิดเห็น คำติชม และกำลังใจทั้งหลายเพื่อให้เหล่าผู้เขียนได้นำประสบการณ์ที่หลากหลายมาเล่า สู่กันฟังต่อไป ชอบไม่ชอบยังไง แสดงความคิดเห็นกันมาได้นะครับ อย่างน้อยก็จะได้รู้ว่ามีคนสนใจเข้ามาอ่านเรื่องเล่าที่มีสาระ (เป็นส่วนน้อย) ไร้สาระ (เป็นส่วนมาก) 555+++

Have a good weekend!

Story by Mr.Iceman
Pictures&Video by MTU, Boat & Mr.Iceman