แนะแนวการศึกษา — November 17, 2012 at 10:39 AM

เยี่ยมชมภาควิชาธรณีวิทยา ในงานจุฬาฯวิชาการ 2555

by

หลังจากที่มีการประชาสัมพันธ์การจัดงานจุฬาฯวิชาการ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในระหว่างวันที่ 14-18 พฤศจิกายน ไปแล้วนั้น โดยเฉพาะในส่วนของภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จึงขอนำภาพบรรยากาศและความรู้สึกบางส่วน มาบอกเล่าเก้าสิบให้น้องๆฟัง

อย่างที่ทราบกันดีแล้วว่า concept การจัดงานในครั้งนี้คือ 2012 is the end of the world? ซึ่งจะเป็นการเดินทางย้อนเวลากลับไปดูเรื่องราวต่างๆของโลกที่เราอาศัยอยู่ใบนี้ ตั้งแต่กำเนิดโลก จนถึงปัจจุบัน และช่วยกันหาคำตอบของปริศนาที่ว่า ปี 2012 จะเป็นปีสิ้นสุดของมวลมนุษยชาติ ดังคำทำนายของชาวมายาที่น้องๆหลายๆคนคง จะทราบ หรือได้ยินกันมาบ้าง ว่าจะเป็นจริงหรือไม่  บรรยากาศงานจะเป็นอย่างไร เราไปดูกันเลยครับ

นี่คือซุ้มประตูทางเข้างานนะครับ รุ่นพี่ธรณวิทยาจุฬาฯผู้จัดงานกระซิบมาว่า “พวกพี่ๆตั้งใจทำเพื่อต้อนรับน้องๆทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมชมงานของเราเลยนะ แถมนำมาเป็นฉากถ่ายรูปเอาไปอวดเพื่อนๆคนอื่นได้อีก ตึกธรณีวิทยาของเรา อยู่ตรงข้ามกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีเลยนะครับ น้องๆเข้ามาก็จะเห็นตักอักษรที่เป็นชื่องานของเราอยู่หน้าสุดชัดเจน สังเกตได้ง่ายๆ และยังมีไดโนเสาร์อีก 2 ตัว คอยต้อนรับน้องๆอยู่อีกนะครับ”

หลังจากตื่นตาตื่นใจกับซุ้มทางเข้าและสวนหินหน้าภาควิชาไปแล้ว เมื่อน้องๆได้ก้าวผ่านประตูเข้ามา ก็จะพบกับพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา ที่ได้มีการจัดแสดงสิ่งต่างๆมากมาย อาทิเช่น ตัวอย่างหิน หรือแร่ สวยๆหายากต่างๆ กระดูกไดโนเสาร์ ฟอสซิลแปลกๆ หลากหลายชนิด เป็นต้น ซึ่งแต่ละส่วนก็จะมีพี่ๆที่ใจดีคอยอธิบายและตอบคำถามที่น้องๆสงสัย อย่างอบอุ่นครับ

 


ในส่วนถัดมา พี่ๆเค้าก็จะพาน้องๆย้อนกลับสู่อดีต เพื่อไปดูต้นกำเนิดของดาวเคราะห์ที่เรียกว่าโลกกัน และจะพาไปชมโลกในยุคต่างๆ ว่าในแต่ละช่วงเวลา โลกใบนี้ของเรานั้น เกิดอะไรขึ้นบ้าง มีเหตการณ์สำคัญๆอะไรบ้าง สิ่งมีชีวิตในแต่ละยุคเป็นอย่างไร และเพราะอะไร ถึงทำให้สิ่งมีชีวิตเหล่านั้นสูญพันธุ์ไป ไม่ให้เราได้เห็นกันจนถึงทุกวันนี้


หลังจากที่เราได้เดินทางย้อนอดีตกันมาแล้ว ต่อมาพี่เค้าก็จะพาน้องๆ ไปดูเรื่องราวโลกเราในยุคปัจจุบัน  น้องๆคงจะได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับภัยพิบัติทางธรรมชาติกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว สึนามิ น้ำท่วม เป็นต้น ในฐานนี้ น้องๆก็จะได้รู้ว่าการเรียนธรณีวิทยา เกี่ยวข้องอย่างไรกับภัยพิบัติเหล่านี้อย่างไร และถ้าหากมันเกิดขึ้นกับตัวเรา เราจะสามารถเอาชีวิตรอดได้อย่างไร

 

จากนั้นพี่ก็จะพาน้องๆร่วมค้นหาคำตอบถึงอนาคตของเรา ว่าจากที่น้องๆได้รับรู้เรื่องราวของโลกของเราในอดีต และสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนั้น ในอนาคตจะสามารถเกิดภัยภิบัติร้ายแรง ดังที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในอดีตและทำให้สิ่งมีชีวิตต่างๆสูญพันธุ์ไปจากโลกใบ นี้ อีกครั้งไหม และมนุษย์เราจะได้รับผลกระทบและสูญพันธุ์ไปเช่นเดียวกันรึเปล่า ดังที่มีคนทำนายไว้ว่า ในปี 2012 หรือในปีนี้ จะเป็นปีสุดท้าย ที่โลกจะแตกสลาย……..

 

และในฐานสุดท้าย พี่ๆ ก็จะมีการแนะแนวถึงภาควิชาธรณีวิทยาของเรา สำหรับน้องๆที่มีความสนใจ ว่าการเรียนธรณีวิทยานั้น เรียนอะไรบ้าง และเรียนจบไป จะสามารถประกอบอาชีพอะไรได้บ้าง ซึ่งพี่ๆเชื่อว่าน้องๆหลายคนคงยังไม่ค่อยรู้กันแน่ ว่าเรียนธรณีวิทยา สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คิด แล้วน้องๆจะรู้ว่าธุกิจการสำรวจขุดเจาะปิโตรเลียมทั่วทุกมุมโลก ที่กำลังมาแรงในขณะนี้นั้น เริ่มต้น และสำเร็จลุล่วงได้ โดยอาศัยฝีมือของนักธรณีวิทยาเรานี่แหละครับ ^^สุดท้าย พี่สาวคนสวยในรูปภาพ ฝากกระซิบมาบอกว่า จะมีเซอไพรซ์ให้กับน้องๆที่เข้าชมงานในทุกฐานกิจกรรมที่พี่ๆได้จัดเตรียมไว้ ครบทุกฐานคนแรกของแต่ละวัน จะได้รับของขวัญเล็กๆน้อยๆ ดังที่เห็นในภาพ เอากลับไปอวดคนที่บ้านกันฟรีๆเลย  รู้อย่างนี้แล้วจะมัวรอช้าอยู่ทำไม รีบมาร่วมชมงานจุฬาวิชาการของเรากันดีกว่า ใครที่สนใจเข้าร่วมงาน ก็สามารถเข้าร่วมงานได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายนนี้เท่านั้นนะครับ (8.00 น. – 17.00 น.) ใครจะไปรู้ ว่างานนี้ อาจเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตน้องๆ เลย ก็เป็นได้ แล้วพบกันที่ภาควิชานะครับ……….

ภรัณยู พิทยรังสฤษฏ์ เขียน
พีระวัฒน์ รัตนพนิต เรียบเรีย