สำรวจโลก — March 19, 2013 at 8:10 AM

Google Maps ประตูสู่ทุกหนแห่ง

by

ประตูทุกแห่งหน ของโดราเอมอน เป็นประตูวิเศษที่สามารถเชื่อมต่อกับสถานที่ต่างๆ ที่เราอยากจะไป ประตูนี้ไม่ได้มีอยู่แค่ในการ์ตูนอีกต่อไป เพราะ Google Maps Street View แผนที่ออนไลน์เสมือนจริง ก็สามารถทำให้เรารู้สึกเหมือนกับว่าได้เดินอยู่ในสถานที่นั้นจริงๆ ผ่านการชมภาพถ่ายแบบ 360 องศา

Google Maps กลายเป็นประตูที่เชื่อมต่อระหว่างโลกจริงกับโลกอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าสถานที่นั้นจะเข้าถึงยากแค่ไหน เมื่อทีมงานของกูเกิลได้เข้าไปเยือนแล้ว เราก็มีโอกาสได้เห็นภาพสถานที่นั้นในมุมมองเดียวกัน ดังตัวอย่างต่อไปนี้

 

แกรนด์แคนยอน

เส้นทางเดินเท้าในแกรนด์แคนยอน (Grand Canyon) ดินแดนหินผาและหุบเหว ซึ่งหน้าผามีความสูงถึง 1,600 เมตร และหุบเหวสูงถึง 450 กิโลเมตร อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา

 • [แนะนำ] คลิปการสำรวจแกรนด์แคนยอนในอดีต (ไม่ทราบปี) – USGS


View Larger Map

 

แอนตาร์กติกา (ขั้วโลกใต้)

เส้นทางบนทวีปแอนตาร์กติกา หรือขั้วโลกใต้ ดินแดนแห่งน้ำแข็งและบ้านของเพนกวิน

 • [อัพเดท] ภูเขาปริศนาใต้น้ำแข็งในแอนตาร์กติกา ได้ถูกเปิดเผยแล้ว ภูเขาแห่งนี้อยู่ใต้ชั้นน้ำแข็งที่หนากว่า 4 กิโลเมตร ซึ่งสัญนิษฐานว่าเกิดขึ้นร่วมกับการเปิดออกของแผ่นเปลือกโลก (Rifting) ทางด้านตะวันออก ส่งผลทำให้มีภูมิประเทศที่สูงขึ้น ข้อมูลได้จากการสำรวจทางธรณีฟิสิกส์ อย่างไรก็ตามทีมนักสำรวจอังกฤษกำลังวางแผนเจาะเพื่อเก็บตัวอย่างหินจากเทือกเขาที่ยาวกว่า 800 กิโลเมตรแห่งนี้เพื่อศึกษาวิทยาหินและหาอายุ – BBC
 • [แนะนำ] สารคดี Encounters At The End Of The World เกี่ยวกับการทำงานของคนในขั้วโลกใต้แอนตาร์กติกา ที่มีตั้งแต่คนขับรถจนถึงนักวิจัยและนักธรณีวิทยา การทำงานในสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็นสุดๆ และห่างไกลจากความเจริญจะเป็นอย่างไร ที่ประทับใจคงจะเป็นการทำงานของนักภูเขาไฟวิทยาที่ยืนอยู่บนปากปล่องภูเขาไฟมีพลังที่ใหญ่และสูงที่สุดในขั้วโลกใต้
 • [แนะนำ] ภูมิประเทศของทวีแอนตาร์กติกา เมื่อไม่มีน้ำแข็งปกคลุม – BBC


View Larger Map

 

มหาสมุทร

Google Maps จับมือกับหน่วยงานสำรวจและถ่ายภาพใต้น้ำ พาคุณดำดิ่งใต้ผืนน้ำลงทะเลใสเก็บภาพป่าปะการัง เต่าทะเล ฝูงปลาและปลากระเบนราหู ตามเกาะแก่งต่างๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิก ทั้งในออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ และ ฮาวาย

ความคาดหวังในอนาคต นักธรณีวิทยาจะได้ดำลงไปดูแนวปะการัง ภูเขาไฟใต้น้ำ เทือกเขาและร่องลึกกลางมหาสมุทร โดยที่ไม่ต้องเปียกน้ำ

ในภาพเป็นตัวอย่างจากเกาะเฮรอน (Heron Island) ใกล้กับ พืดหินปะการังที่ยาวที่สุดในโลก เกรตแบร์ริเออร์รีฟ (Great Barrier Reef) ในออสเตรเลีย

 • [รู้หรือไม่?] มหาสมุทรที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 70% ของโลกใบนี้ ได้ถูกสำรวจไปแค่ไม่ถึง 5% เท่านั้น หมายความว่ายังมีอีกกว่า 95% ที่มนุษย์เรายังไม่เคยได้เห็นมาก่อน – NOAA


View Larger Map

 

ยอดเขา

เราอาจจะไม่ใช่นักปีนเขา แต่เราก็สามารถชมวิวบนยอดเขาสำคัญได้ เช่น ภูเขาอคอนคากัวในอาเจนตินา ภูเขาคิลิมันจาโรในแอฟริกา หรือจะเยี่ยมชมแคมป์พักอาศัยใกล้ยอดเขาเอเวอเรสต์ก็ได้

 • [รู้หรือไม่?] โดยปกติแล้วการวัดความสูงของภูเขาจะเทียบกับระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ายอดเขาเอเวอเรสต์คือภูเขาที่สูงที่สุดในโลก แต่ถ้าไม่มีน้ำทะเล เมื่อวัดจากฐานของภูเขา ยอดเขาเมานาเกีย ในหมู่เกาะฮาวายจะสูงที่สุดในโลก – อ่านต่อ
 • [แนะนำ] บทความอธิบายการเกิดเทือกเขาขนาดใหญ่ – อ่านต่อ
 • [รู้หรือไม่?] ยอดเขาคิลิมันจาโร (Mount Kilimanjaro) ตั้งอยู่ในเขตประเทศแทนซาเนียใกล้พรมแดนประเทศเคนยา เป็นยอดเขาที่สุดที่สุดในทวีปแอฟริกา ด้วยความสูงกว่า 5,895 เมตร คิลิมันจาโรเป็นภูเขาไฟที่ดับแล้ว คาดการณ์ว่าเคยเกิดระเบิดใหญ่อย่างน้อย 3 ครั้ง จากลักษณะปล่องภูเขาไฟสามลูกบนยอดภูเขา – ชมภาพ


View Larger Map

 

NASA

กูเกิลร่วมมือกับนาซ่า ให้คุณเยี่ยมชม ศูนย์อวกาศเคนเนดี ในฟลอริด้า ฟรีแบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์กูเกิล ซึ่งคุณจะได้พบกับยานกระสวยอวกาศแบบใกล้ชิด ดูเครื่องยนต์ระยะใกล้ เข้าชมห้องควบคุม ฐานปล่อยจรวด และห้องอื่นๆ ด้วยภาพแบบพาโนรามารอบทิศทา

 • [รู้หรือไม่?] มนุษย์ที่ไปสำรวจดวงจันทร์ มีจำนวนมากกว่ามนุษย์ที่ดำลงไปสำรวจส่วนที่ลึกที่สุดของโลกอย่าง ตำแหน่งลึกชาเลนเจอร์ ในร่องลึกมาเรียนา
 • [รู้หรือไม่?] ตำแหน่งลึกที่สุดในโลกนี้ตั้งชื่อตามเรือสำรวจที่ชื่อเดียวกัน และองค์การนาซาก็นำชื่อนี้มาใช้เป็นชื่อยานขนส่งอวกาศที่ครั้งหนึ่งเคยมีนักธรณีหญิงเดินทางไปด้วย (Kathryn D. Sullivan)

 


View Larger Map

 

ฟุกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น

เมืองนามิเอะ จังหวัดฟุกุชิมะ ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในญีปุ่น เมื่อปี 2554 จนต้องอพยพประชากรออกจากพื้นที่ทั้งหมด

 • [แนะนำ] ในขณะที่หลายคนคิดว่าทุกอย่างกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ก็ยังมีอีกผู้ประสบภัยหลายคนต้องอยู่กับความหวังในที่พักชั่วคราว ขอแนะนำสารคดีติดตามผู้ได้รับผลกระทบที่รอความหวังจะได้กลับไปใช้ชีวิตเดิมในเมืองนามิเอะอีกครั้ง “Surviving the Tsunami – My Atomic Aunt” กำกับโดย Kyoko Miyake ชมตัวอย่าง http://vimeo.com/38926578

 


View Larger Map